ผู้เขียน : อาจารย์อาซัน บุญเจริญพร
อาจารย์แผนกการท่องเที่ยวและโรงแรม
วิทยาลัยเทคโนโลยีสยามบริหารธุรกิจ(SBAC)
เคยสังเกตกันไหมครับว่า “กาแฟ” ที่เราดื่มกันในชีวิตประจำวัน บางแก้วก็มีนมเยอะ บางแก้วมีฟอง หรือแม้กระทั่งใส่ช็อคโกแลตลงไปในกาแฟ เอ่……เเล้วเราจะเรียกกาแฟแต่ละประเภทว่าอะไรเดี๋ยวเรามาติดตามกันใน Blog นี้ได้เลยครับ
กาแฟมีหลากหลายประเภทตามวิธีการชงและรสชาติที่ต่างกัน ใน Blog นี้เราจะพาทุกคนมารู้จักประเภทของกาแฟที่พบได้บ่อยๆและอัพเดทล่าสุดในปี 2024 กันนะครับ
1. Espresso
กาแฟเข้มข้นที่ชงโดยการใช้น้ำร้อนผ่านผงกาแฟบดละเอียดในเวลาสั้น ๆ เป็นฐานของกาแฟอื่น ๆ เช่น Latte, Cappuccino, และ Americano
ที่มา : https://www.easycraftcoffee.com/espresso-shot-คือ/
2. Americano
การชงด้วยการเติมน้ำร้อนลงใน Espresso รสชาติจะเบาลงและมีปริมาณมากกว่า Espresso
ที่มา : https://beanbox.com/blog/how-to-make-an-americano
3. Latte
กาแฟที่ทำจาก Espresso ผสมนมร้อนและมีฟองนมด้านบนเล็กน้อย รสชาติจะละมุนและนุ่มนวล เหมาะกับผู้ที่ชอบกาแฟที่ไม่เข้มเกินไป
ที่มา : https://www.foodandwine.com/how-to-make-a-latte-7096050
4. Cappuccino
คล้ายกับ Latte แต่มีฟองนมหนากว่า แบ่งเป็น 3 ชั้น: Espresso, นมร้อน, และฟองนมหนา
มักเสิร์ฟในถ้วยขนาดเล็กและนิยมโรยผงช็อกโกแลตหรือผงโกโก้ด้านบน
ที่มา : https://th.jura.com/en/about-coffee/coffee-recipes/cappuccino
5. Macchiato
Espresso ปริมาณน้อยที่มีฟองนมเล็กน้อยด้านบน รสชาติเข้มข้นและมีความขมนิดหน่อย
ที่มา : https://athome.starbucks.com/recipe/caramel-macchiato
6. Mocha
กาแฟที่ผสมระหว่าง Espresso, นมร้อน, และช็อกโกแลต รสชาติหวานและเข้มข้นจากการผสมผสานของช็อกโกแลตและกาแฟ
ที่มา : https://www.thespruceeats.com/mocha-4797918
7. Flat White
คล้าย Latte แต่ใช้นมที่มีฟองน้อยกว่า มีรสสัมผัสนุ่มนวล และมีกลิ่นหอมของกาแฟมากกว่า Latte
ที่มา : https://www.youtube.com/watch?reload=9&v=z2SGeQ4vQkE
8. Ristretto
Espresso แบบเข้มข้นขึ้น โดยใช้น้ำน้อยกว่าปกติ รสชาติจะเข้มข้นและมีความขมน้อยกว่า Espresso ปกติ
ที่มา : https://www.coffee-spirit.maxicoffee.uk/recipe/how-to-make-the-perfect-ristretto/
9. Affogato
Espresso ที่เสิร์ฟราดลงบนไอศกรีมวานิลลา ถือว่าเป็นทั้งเครื่องดื่มและของหวาน
ที่มา : https://cooking.nytimes.com/recipes/1022454-affogato
10. Cold Brew
กาแฟที่ชงด้วยน้ำเย็นหรือน้ำอุณหภูมิห้อง โดยแช่ผงกาแฟไว้หลายชั่วโมง รสชาติจะเบาลงและมีความเป็นกรดน้อยกว่า
ที่มา : https://thomasthailand.co/lifestyle/กาแฟ-cold-brew-คือ/
11. Nitro Cold Brew
Cold Brew ที่เติมก๊าซไนโตรเจนเพื่อเพิ่มความนุ่มนวลและฟองนุ่ม เสิร์ฟโดยไม่ต้องใส่น้ำแข็งและมีเนื้อสัมผัสคล้ายเบียร์
ที่มา : https://www.thetastebistro.com/items/nitro-cold-brew
และทั้งหมดนี้ก็เป็นกาแฟแต่ละประเภทที่สามารถเห็นได้ตามร้านกาแฟทั่วไปที่อัพเดทในปี 2024 สดๆร้อนๆกันเลยจ้า::::